FDI đổ về nhiều nhưng người nước ngoài mua nhà chưa nhiều

Theo Giám đốc JLL Việt Nam Đặng Văn Quang, mặc dù là Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cho phép Việt kiều và người nước ngoài sở hữu nhà ở, nhưng đến nay thì vẫn còn nhiều vướng mắc và chưa có hướng dẫn chi tiết về những vấn đề có liên quan. Hãy cùng chuyên trang dự án vinhomes lò đúc xem xét vấn đề này nhé!

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế thì thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài và sẽ phát triển đồng bộ hơn nếu những khoản đầu tư gián tiếp của Việt kiều, người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam được triển khai nhanh.

Theo báo cáo phân tích diễn biến thị trường BĐS quý 1/2017 của Công ty TNHH Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL Vietnam), Việt Nam tiếp tục thể hiện sức hấp dẫn trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước đã thu hút 493 dự án đăng ký mới với khoảng 2,9 tỷ USD và 3,9 tỷ USD vốn FDI tăng thêm từ 223 dự án. Trong tổng số 71 quốc gia và vùng lãnh thổ, Hàn Quốc vẫn giữ vững vị trí nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam, với tổng vốn đăng ký mới đạt 3,75 tỷ USD, chiếm 48,6% tổng nguồn vốn FDI, theo sau là Singapore (910,9 triệu USD) và Trung Quốc (823,6 triệu USD).

Trong đó, vốn FDI chủ yếu tập trung vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với 6,5 tỷ USD, chiếm 84,9% tổng FDI và hoạt động kinh doanh BĐS thu hút khoảng 344 triệu USD, chiếm 4,5% tổng vốn FDI.

Tuy nhiên, về vấn đề bán nhà cho người nước ngoài, Việt Kiều hiện nay vẫn còn một số vấn đề vướng mắc, cần được làm rõ, ông Đặng Văn Quang nhấn mạnh.

Vị Giám đốc JLL Việt Nam nêu ra một loạt các vấn đề như Luật quy định người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là có thời hạn, nhưng khi họ bán nhà cho người Việt Nam thì chủ sở hữu là người Việt có được chuyển thành nhà ở vô thời hạn hay không? Bên cạnh đó có quy định không được phép bán quá 20% cho người nước ngoài là đối với một tòa nhà, hay với một dự án…

Ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL Việt Nam cho biết: “Theo thống kê, hiện hầu hết nguồn vốn đầu tư nước ngoài đều đổ mạnh vào phân khúc BĐS cao cấp, trong đó dẫn đầu là các nhà đầu tư đến từ châu Á như Nhật Bản, Singapore, Đài Loan…”

 

Ngoài ra, việc chứng minh nguồn gốc hợp pháp theo quy định của ngân hàng từ nguồn tiền người nước ngoài cho thuê hoặc bán nhà ở Việt Nam để chuyển về nước cũng nhiều phức tạp khi phải chứng minh các hóa đơn, chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng… góp phần khiến một số chủ đầu tư ngại rót tiền vào lĩnh vực này.

Giám đốc JLL cho rằng, để được mua nhà tại Việt Nam, Việt Kiều phải xin xác nhận công chứng giấy đăng ký kết hôn ở nước sở tại và dịch thuật, công chứng tại Việt Nam, điều này cũng khiến các Việt Kiều tốn thời gian và gặp nhiều trở ngại.

Thực tế, ông Đặng Văn Quang cho biết, trong số hơn 80.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam và hơn 4 triệu Việt Kiều, thì số lượng người sở hữu nhà ở Việt Nam mới dừng lại ở con số vài trăm. Đây là con số khiêm tốn không như những gì chúng ta kỳ vọng khi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cho phép Việt kiều, người nước ngoài sở hữu nhà ở có hiệu lực.

Giá căn hộ tăng nhẹ ở cả thị trường Hà Nội và TP.HCM

Ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL Việt Nam cho biết, quy mô nhất trong lĩnh vực bất động sản trong quý 1/2017 là Dự án Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore III tại tỉnh Bình Dương do Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô diện tích 1.000 ha với số vốn đầu tư 284,7 triệu USD, xây dựng tại các xã Hội Nghĩa (thị xã Tân Uyên) và xã Tân Lập (huyện Bắc Tân Uyên), thời gian thực hiện 50 năm.

Các dự án khác tuy không trực tiếp đăng ký vào lĩnh vực bất động sản, nhưng sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu đất công nghiệp, văn phòng và kho bãi. Có thể kể đến khoản đầu tư tăng thêm 2,5 tỷ USD vào Dự án Samsung Display Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh; khoản đầu tư mới 485,8 triệu USD vào Nhà máy Sản xuất polyester và Sợi tổng hợp Polytex Far Eastern tại Bình Dương…

Tại Hà Nội, lượng mở bán mới đạt 9.174 căn, tương đương với quý 4 năm trước. Tại TP.HCM, lượng mở bán đạt 8.565 căn, giảm 3% so với quý 4/2016. Lượng mở bán trên được ghi nhận từ nhiều địa bàn quận/huyện thuộc hai thành phố và tất cả các phân khúc.

Đánh giá về triển vọng thị trường, JLL cho rằng thời gian tới lượng bán đạt mức cao và giá bán có xu hướng tăng nhẹ ở cả thị trường Hà Nội và TP.HCM.

Cùng các dự án có quy mô từ vài chục đến hàng trăm triệu USD tiếp tục đổ vào thị trường, ông Đặng Văn Quang cho biết, nguồn đầu tư cho bất động sản còn lớn hơn nữa nếu thúc đẩy được nhu cầu sở hữu, kinh doanh bất động sản bởi nguồn vốn đầu tư gián tiếp từ các Việt kiều, người nước ngoài đang sống, làm việc tại Việt Nam.

Theo báo cáo của JLL Việt Nam, trong bối cảnh nguồn vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh, thị trường căn hộ bán ở cả 2 thị trường trọng điểm là TP.HCM và Hà Nội cũng ghi nhận các hoạt động mở bán và lượng bán hàng khá mạnh mẽ.

 

“Giá bán tiếp tục có xu hướng tăng trên diện rộng nhờ diễn biến tích cực của cung cầu cùng với sự cải thiện ngày càng tốt hơn ở  một hệ thống hạ tầng ở các quý gần đây. Thị trường căn hộ bán tại Hà Nội đã dao động quanh mức tăng 2-3% trong khi tại TP.HCM mức tăng khoảng 2-3%. Thị trường căn hộ ở cả hai thành phố được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng tốt trong các quý tiếp theo”, JLL nhận định.

Cảm ơn bạn đã theo dõi tin tức! Hãy đăng ký để nhận thêm thông tin mới nhất về bất động sản!

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *